ขับพยาธิ ให้ 2 สูตรค่ะ
สูตรที่ 1. มะขาม Tamarind (Tamarindus indica Linn.)
ส่วนที่ใช้ : เนื้อในเมล็ดแก่
สารสำคัญ : เมล็ดมี albuminoid 14- 20% ไขมัน คาร์โบไฮเดรต สารเมือก และเลคติน
เนื้อมะขามเปียกมีรสเปรี้ยวเนื่องจากมีสารจำพวกกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดทาทาริค กรดซิตริก
ประโยชน์ : ใช้ขับพยาธิไส้เดือน และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก
วิธีใช้ : ใช้เมล็ดคั่วให้เหลืองจัด นำมาแช่น้ำเกลือให้นุ่ม กะเทาะเปลือกสีน้ำตาลแดงออก ให้เด็ก ( ผู้ใหญ่ ) รับประทานครั้งละ 20-30 เมล็ด จะช่วยขับพยาธิ
สูตรที่ 2. ฟักทอง Pumpkin (Cucurbita moschata Decne)
ส่วนที่ใช้ : เมล็ดแก่
สารสำคัญ : ในเมล็ดประกอบด้วยน้ำมันประมาณร้อยละ 40 แป้ง กรดอะมิโนหลายชนิด
และสารคิวเคอบิติน (cucurbitine, 3-amino-3-carboxylpyrrolidine)
ประโยชน์ : ใช้ถ่ายพยาธิลำไส้ โดยเฉพาะพยาธิตัวตืดได้ดี
วิธีใช้ : ใช้เมล็ดแห้ง 60 กรัม ตำให้ละเอียด ผสมน้ำตาลให้มีรสหวาน เติมนมและน้ำปริมาตรประมาณครึ่งลิตรแบ่งรับประทานเป็น 3 ครั้ง ห่างกันทุก 2 ชั่วโมง หลังดื่มยาครั้งสุดท้าย 2 ชั่วโมง ให้รับประทานน้ำมันระหุ่ง 15 ซีซี เพื่อให้ถ่ายออก จากรายงานการทดลองในผู้ป่วยโรคพยาธิ Schistosoma พบว่าเมื่อรับประทานเมล็ดฟักทองคนละ 80 กรัม สามารถฆ่าพยาธิได้ทันทีการทดสอบความเป็นพิษ แต่ทำให้ท้องเดินได้ น้ำมันและเรซินจากเมล็ดเมื่อให้ในขนาดไม่สูงมากไม่มีพิษต่อคนและสัตว์