ดื่มน้ำกระชายเป็นประจำ...ดีอย่างไร?
กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า
ประโยชน์โดยรวมของกระชายเหลือง
*บำรุงกระดูก(เพราะมีแคลเซียมสูง)
*บำรุงสมอง เพราะทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น
*ปรับสมดุลของฮอร์โมน
*ปรับสมดุลของความดันโลหิต(ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง *ความดันโลหิตที่ต่ำจะสูงขึ้น)
*แก้โรคไต ทำให้ไตทำงานดีขึ้น
*ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ
*บำรุงมดลูก
*แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง
*อาการกระเพราะปัสสาวะเกร็ง(กรณีนี้อาจใช้เม็ดบัวต้มกิน)
*ควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต
*แก้ปัญหาใส้เลื่อน
สรรพคุณที่เด่นๆก็คือ ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยทองอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน ...ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ อาจรู้สึกรสชาติแปลกๆ ร้อนวูบ เหงื่อออกตามตัว แต่เมื่อดื่มครั้งสองครั้งร่างกายก็ปรับได้จะชินไปเองคะ.....
สูตรง่ายๆได้ประโยชน์เหมือนกัน เพื่อปรับสมดุล ใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อน กับสมุนไพรฤทธิ์เย็นรวมกัน เป็นดีแน่แท้
*สูตร ๑. สูตรนี้เน้น - บำรุงไต - บำรุงกำหนัด ( ทุกย่างสด และใช้ตำในครก เพื่อคุณภาพทุกอย่าง ยังคงอยู่ )
*กระชายสด 2 ขีด *โหรระพา 5-10 บาท *มะนาว * น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
*สูตร ๒. ปรับสมดุลในร่างกาย แก้คลื่นไส้อาเจียน - กระชาย 2 ขีด - มะนาว 1 ลูก - น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ -สับปะรด 3 ชิ้น - ใบบัวบก 1 กำ ( 5-10 บาท )
*สูตร ๓.น้ำกระชายต้ม
ส่วนผสม
เหง้ากระชาย 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย - น้ำตาลทรายแดงตามต้องการ ( ไม่ต้องหวานมาก )
วิธีทำ
1. ล้างเหง้ากระชายด้วยน้ำเปล่าหลายครั้งให้สะอาด ...บุบให้แหลก ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด เอากระชายใส่ลงไปต้มจนเดือดมีกลิ่นหอม หรี่ไฟลง เคียวต่อไปอีก 10 นาที สารที่มีคุณค่าในกระชายออกมา ...แล้วให้เติมน้ำเท่าเดิมอีก ยกลง
2. กรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออกไป เติมน้ำตาลทรายแดงและต้มให้เดือดอีก 3 นาที แล้วยกลง จะดื่มแบบร้อนคล่องคอ ได้น้ำกระชายสีเหลืองอ่อน รสเผ็ดปร่าเล็กน้อย มีกลิ่นของกระชายและกลิ่นน้ำตาลทรายแดง หรือจะดื่มแบบเย็น กับน้ำแข็งก็สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ดีค่ะ
ที่มา ♥ ♥ หมอปรียาภา
กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า
ประโยชน์โดยรวมของกระชายเหลือง
*บำรุงกระดูก(เพราะมีแคลเซียมสูง)
*บำรุงสมอง เพราะทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น
*ปรับสมดุลของฮอร์โมน
*ปรับสมดุลของความดันโลหิต(ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง *ความดันโลหิตที่ต่ำจะสูงขึ้น)
*แก้โรคไต ทำให้ไตทำงานดีขึ้น
*ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ
*บำรุงมดลูก
*แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง
*อาการกระเพราะปัสสาวะเกร็ง(กรณีนี้อาจใช้เม็ดบัวต้มกิน)
*ควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต
*แก้ปัญหาใส้เลื่อน
สรรพคุณที่เด่นๆก็คือ ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยทองอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน ...ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ อาจรู้สึกรสชาติแปลกๆ ร้อนวูบ เหงื่อออกตามตัว แต่เมื่อดื่มครั้งสองครั้งร่างกายก็ปรับได้จะชินไปเองคะ.....
สูตรง่ายๆได้ประโยชน์เหมือนกัน เพื่อปรับสมดุล ใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อน กับสมุนไพรฤทธิ์เย็นรวมกัน เป็นดีแน่แท้
*สูตร ๑. สูตรนี้เน้น - บำรุงไต - บำรุงกำหนัด ( ทุกย่างสด และใช้ตำในครก เพื่อคุณภาพทุกอย่าง ยังคงอยู่ )
*กระชายสด 2 ขีด *โหรระพา 5-10 บาท *มะนาว * น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
*สูตร ๒. ปรับสมดุลในร่างกาย แก้คลื่นไส้อาเจียน - กระชาย 2 ขีด - มะนาว 1 ลูก - น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ -สับปะรด 3 ชิ้น - ใบบัวบก 1 กำ ( 5-10 บาท )
*สูตร ๓.น้ำกระชายต้ม
ส่วนผสม
เหง้ากระชาย 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย - น้ำตาลทรายแดงตามต้องการ ( ไม่ต้องหวานมาก )
วิธีทำ
1. ล้างเหง้ากระชายด้วยน้ำเปล่าหลายครั้งให้สะอาด ...บุบให้แหลก ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด เอากระชายใส่ลงไปต้มจนเดือดมีกลิ่นหอม หรี่ไฟลง เคียวต่อไปอีก 10 นาที สารที่มีคุณค่าในกระชายออกมา ...แล้วให้เติมน้ำเท่าเดิมอีก ยกลง
2. กรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออกไป เติมน้ำตาลทรายแดงและต้มให้เดือดอีก 3 นาที แล้วยกลง จะดื่มแบบร้อนคล่องคอ ได้น้ำกระชายสีเหลืองอ่อน รสเผ็ดปร่าเล็กน้อย มีกลิ่นของกระชายและกลิ่นน้ำตาลทรายแดง หรือจะดื่มแบบเย็น กับน้ำแข็งก็สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ดีค่ะ
ที่มา ♥ ♥ หมอปรียาภา