ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผักชีลาว

ผักชีลาว


ชื่อวิทยาศาสตร์  Anethumgraveolens Linn.

วงศ์   Umbelliferae

ชื่ออื่น   ผักชี , เทียนข้าวเปลือก ,เทียนตาตั๊กแตน ,ผักชีตั๊กแตน, ผักชีเทียน , ผักชีเมือง,สามร้อยยอด

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

เป็นพืชล้มลุก   ลักษณะลำต้นเขียว แตกกิ่งเล็กน้อย บางพันธุ์แตกกอ  ลักษณะใบเป็นใบประกอบแบบขนนกแตกฝอยสีเขียว  ใบออกเรียงสลับกันกาบใบหุ้มนิ่มไม่แข็ง  ลักษณะดอกมีขนาดเล็กเป็นกระจุกสีเหลืองออกเป็นช่อ  เมล็ดผลเป็นสีเขียวเมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลออกเหลือง  มีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และเหง้าในพันธุ์ที่แตกกอ……ขึ้นได้ดีในดินร่วนที่มีอินทรีย์วัตถุและมีความชื้นจะทำให้ต้นอวบสูง หรือแตกกอได้ดี…..

สรรพคุณทางสมุนไพร


ผักชีลาว แก้อาการท้องผูก  ท้องอืด ท้องเฟ้อ  ขับลม แก้ปัสสาวะขัด  ลดความดันโลหิตสูง ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการหายใจ แก้หอบหืด  และช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมในหญิงให้นมบุตรด้วย  ทั้งยังช่วยแก้วิงเวียน อาเจียน เป็นลม ขับเหงื่อ
ประโยชน์ของผักชีลาวผักชีลาว ยังมีสรรพคุณทางยามากมายที่ช่วยเพิ่มการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหารที่รับประทาน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ นอกจากนี้ยังมีส่วนชวยลดความดันโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือดและช่วยกระตุ้นการหายใจได้อีกด้วย สำหรับประโยชน์เต็มๆ
1.    มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก ช่วยในการชะลอวัย
2.    ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับตาต่างๆ (เพราะมีวิตามินเอสูงมาก)
3.    ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง (มีแคลเซียมสูง)
4.    ใช้เป็นยาบำรุงกำลังชั่วคราว (ผลแก่)
5.    ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
6.    ช่วยลดความดันโลหิตสูง
7.    ช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง (มีสารต่อต้านมะเร็ง)
8.    ผักชีลาว ประโยชน์ช่วยรักษาโรคเบาหวาน (สารเบต้าแคโรทีน)
9.    ช่วยขยายหลอดเลือด
10. ช่วยบำรุงปอด (ผล)
11. ช่วยขับเหงื่อ (ทั้งต้น)
12. ช่วยกระตุ้นการหายใจ
13. แก้หอบหืด (ผล)
14. ช่วยแก้อาการไอ (ผล)
15. ช่วยแก้อาการสะอึก (ผล)
16. สรรพคุณของผักชีลาว ช่วยเพิ่มปริมาณของน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร (ใบ)
17. ช่วยลดอาการโคลิค (Baby Colic) หรืออาการ "เด็กร้องร้อยวัน" ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิด (ใบ)
18. ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เป็นลม (ผล)
19. สรรพคุณผักชีลาว ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระเพาะอาหาร (ใบ)
20. ช่วยแก้อาการปวดท้อง ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดให้เป็นผงแล้วชงกับน้ำดื่มวันละ 4 แก้ว (ผลแก่)
21. ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดให้เป็นผงแล้วชงกับน้ำดื่มวันละ 4 แก้ว หรือจะใช้ต้นสดนำมาผสมกับนมให้เด็กอ่อนดื่มแก้อาการก็ได้เช่นกัน (ผลแก่)
22. แก้อาการอึดอัดแน่นท้อง ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 50 กรัม นำมาเคี่ยวกับน้ำจนข้นแล้วรับประทาน (ต้นสด)
23. ช่วยขับลมในลำไส้ ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดให้เป็นผงแล้วชงกับน้ำดื่มวันละ 4 แก้ว (ผลแก่)
24. ผักชีลาว สรรพคุณช่วยแก้อาการท้องผูก ด้วยการใช้ใบสดหรือยอดอ่อนนำมาต้มกินเป็นอาหาร (ใบ)
25. แก้อาการปัสสาวะขัด ด้วยการใช้ใบสดประมาณ 50 กรัมนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นชา (ใบ)
26. ช่วยรักษาไส้ติ่งอักเสบ ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำมาต้มกับน้ำกิน (ต้นสด)
27. ช่วยรักษาฝีเนื้อร้าย ด้วยการใบสดนำมาตำแล้วพอกบริเวณที่เป็นฝีวันละ 2 ครั้ง (ใบ)
28. ช่วยแก้อาการบวม (ทั้งต้น)
29. ประโยชน์ผักชีลาว ช่วยแก้เหน็บชา (ทั้งต้น)
30. ช่วยทำให้ง่วงนอน (ผล)
31. ผลหรือเมล็ดมีน้ำมันหอมระเหย นำมาผลิตใช้ในอุตสาหรกรรมอาหาร อุสาหกรรมเครื่องสำอาง เช่น สบู่ โลชั่นบำรุงผิว เป็นต้น (ผล)
32. ใบ นิยมนำมาใส่แกงอ่อม แกงหน่อไม้ ห่อหมก น้ำพริกปล้าร้า ผักชีลาวผัดไข่ ยอดของใบใช้รับประทานกับลาบ และยังช่วยชูรสชาติอาหารอีกด้วย (ใบ)
33. ผลนิยมนำมาบดโรยบนมนัฝรั่งบดหรือสลัดผักเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร (ผล)
34. ประโยชน์ของผักชีลาว ใบสดและแห้งนิยมนำมาโรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว (ใบ)
35. น้ำมันผักชีลาวนำมาใช้แต่งกลิ่นผักดอง สูต น้ำซอส ของหวาน และเครื่องดื่มรวมไปถึงเหล้าด้วย (น้ำมันผักชีลาว)

แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำนักงานกองทุนสนับสนันการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมากสีดา

สรรพคุณและประโยชน์ของฝรั่ง 33 ข้อ !  ฝรั่ง ชื่อสามัญ Guava ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Psidium guajava Linn. จัดเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสต์ตะวันตก และคาดว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยสายพันธุ์ในบ้านเราที่นิยมนำมารับประทานสดๆ ก็ได้แก่ฝรั่งกิมจู ฝรั่งเวียดนาม ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งไร้เมล็ด ฝรั่งกลมสาลี่ เป็นต้น ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม ! มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า ! คำแนะนำ : การรับประทานฝรั่งไม่ควรจะปอกเปลือกทั้งนี้เพื่อคงคุณค่าของสารอาหาร และไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ไม่ควนรับประทานร่วมกับพริกเกลือน้ำตาลหรืออื่นๆ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เราอ้วนขึ้นอีกด้วย คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งต่อ 165 กรัม • พลังงาน 112 กิโลแคลอรีสรรพคุณของฝรั่ง • เส้นใยอาหาร 8.9 กรัม 36% • โปรตีน 4.2 กรัม 8% • ไขมัน 1.6 กรัม 2% • คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม 8% • วิตามิน

ประโยชน์ดีดีจากกีวี

กีวี

5 ผลไม้ชื่นใจคลายร้อน

5 ผลไม้ชื่นใจคลายร้อน