ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มะละกอแตงโมกับโรคหัวใจ



      นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ ให้เคล็ดว่าให้กินยาเม็ดมะเขือเทศคั้นไว้วันละเม็ด จะไม่เป็นโรคหัวใจ เพราะได้ทดลองกับผู้ใหญ่ 72 คนกินเห็นผลดีมาแล้ว ต่างเลือดลมเดินดีไปตามๆกัน

สรรพคุณของมันอยู่ที่สารไลโคปีน อันเป็นตัวล้างพิษตามธรรมชาติ ซึ่งมีอยู่ในมะเขือเทศ แตงโม มะละกอ เชื่อกันว่ามันช่วยคุ้มครองเซลล์ไม่ให้ได้รับความเสียหาย

ผู้เชี่ยวชาญสงสัยมานานแล้วว่า มันอาจดีสำหรับป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจและหลอดเลือด

บริษัทเคมบริดจ์ เธอรานอสติกส์ ซึ่งแตกตัวมาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ตั้งโรงงานผลิต “เม็ดมะเขือเทศ” ขึ้น และทดลองให้อาสาสมัคร 36 คน กินประจำวัน โดยค่อยตรวจวัดการไหลของเลือดที่หน้าแขน ซึ่งจะทำให้รู้ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่ เพราะหากเส้นเลือดตีบ ก็จะทำให้หัวใจขาดเลือดและเป็นลมอัมพาตขึ้นได้ ผลปรากฏว่าสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจแล้วจะเห็นผลได้ชัดว่า มันช่วยให้เลือดลมดีขึ้นอย่างเห็นได้โดยที่มันไม่มีผลถึงความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด อย่างอื่นอะไรด้วย

ดร.โจเซฟ เชริยัน หัวหน้านักวิจัยอธิบายว่า ถึงแม้ผลการศึกษาจะน่าสนใจ แต่มะเขือเทศเม็ดก็ยังไม่ใช่ของที่จะมาแทนยาได้ นอกจากว่ากินควบคู่ไปกับยาด้วย เรายังบอกไม่ได้ว่ามันจะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ ยังต้องรอผลการทดสอบขนาดใหญ่กว่านี้อยู่.


Cr.http://www.thairath.co.th/

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หมากสีดา

สรรพคุณและประโยชน์ของฝรั่ง 33 ข้อ !  ฝรั่ง ชื่อสามัญ Guava ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Psidium guajava Linn. จัดเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสต์ตะวันตก และคาดว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยสายพันธุ์ในบ้านเราที่นิยมนำมารับประทานสดๆ ก็ได้แก่ฝรั่งกิมจู ฝรั่งเวียดนาม ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งไร้เมล็ด ฝรั่งกลมสาลี่ เป็นต้น ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม ! มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า ! คำแนะนำ : การรับประทานฝรั่งไม่ควรจะปอกเปลือกทั้งนี้เพื่อคงคุณค่าของสารอาหาร และไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ไม่ควนรับประทานร่วมกับพริกเกลือน้ำตาลหรืออื่นๆ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เราอ้วนขึ้นอีกด้วย คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งต่อ 165 กรัม • พลังงาน 112 กิโลแคลอรีสรรพคุณของฝรั่ง • เส้นใยอาหาร 8.9 กรัม 36% • โปรตีน 4.2 กรัม 8% • ไขมัน 1.6 กรัม 2% • คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม 8% • วิตามิน

ประโยชน์ดีดีจากกีวี

กีวี

ประโยชน์ของเผือก

“โอ่วไน” เป็นภาษาจีนที่แปลว่า เผือก เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงชอบทานกันไม่ว่าจะเอามาทำเป็นของหวานอย่างเช่น ข้าวเหนียวปิ้งใส่เผือก บวชเผือก เผือกทอดบัวลอยเผือก แต่การทานเผือกนั้นต้องทำให้สุกเพราะในเผือกดิบจะมีพิษ สังเกตุได้จากการที่เราปลอกเปลือกเผือก ก็จะรู้สึกคัน ถ้าใครแพ้เผือกก็จะมีอาการคันช่องปากหรือลิ้นชา เผือกมีสรรพคุณมีมากมายทีเดียวเรามาดูกัน เผือก - เผือกมีฤทธิ์เป็นกลาง เป็นอาหารที่บำรุงสุขภาพและให้พลังงานไปพร้อม ๆ กัน มีรสหวานอมเผ็ดนิดหน่อยเหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาด้านการย่อยอาหาร เผือกมีแคลอรีสูงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ส่วนที่ใช้ในการรับประทานคือส่วน หัว ของเผือกที่อยู่ใต้ดิน เผือกจะมีสารอาหาร คาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินซี และที่สำคัญมีธาตุเหล็กสูงและยังมีฟลูอออไรด์สูง ช่วยทำให้ฟันไม่ผุ กระดูกแข็งแรง เผือกยังช่วยบำรุงไต บำรุงลำใส้และแก้อาการท้องเสียอีกด้วย สรรพคุณ เผือก ถ้าคุณอยากทานเผือกเพื่อบำรุงร่างกาย ให้แข็งแรง วิธีใช้ ต้มเผือก 100 กรัม กับข้าว 100 กรัม ต้มให้เป็นโจ๊ก และทานได้เลย ในผู้ป่วยที่กำลังเป็นไข้ การทานโจ๊กเผือก ก็จะทำ